ข้ามไปยังเนื้อหา

จัดการการยกเลิกการสมัครรับข้อมูล

ผู้ใช้จะผ่านขั้นตอนการยกเลิกรับหลังจากคลิกลิงก์ยกเลิกการสมัครรับข้อมูลในอีเมล เพิ่มลิงก์ในตัวแก้ไขแบบลากและวาง หรือตัวแก้ไขโค้ด HTML จากนั้นเลือกขั้นตอนที่ผู้ใช้จะเห็น

ตั้งค่าขั้นตอนการยกเลิกรับ

Anchor link to

ขั้นตอนการยกเลิกรับกำหนดว่าผู้ใช้จะผ่านขั้นตอนใดบ้างหลังจากคลิกลิงก์ยกเลิกการสมัครรับข้อมูล ขั้นตอนเสริมสองขั้นตอนคือหน้า การยืนยัน และ แบบสำรวจ

  1. ไปที่ การตั้งค่า > ศูนย์การตั้งค่า แล้วสลับไปที่แท็บ หน้าสมัครรับอีเมล
  2. คลิก ขั้นตอนการยกเลิกรับ
  3. ใน แก้ไขขั้นตอนการยกเลิกรับ ให้เปิดหรือปิดขั้นตอนต่างๆ:
    • ยืนยันก่อนยกเลิกรับ: แสดงหน้า การยืนยัน ก่อนที่การยกเลิกการสมัครจะมีผล เปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น
    • แบบสำรวจเหตุผลการยกเลิกรับ: แสดงหน้า แบบสำรวจ หลังจากการยกเลิกการสมัครมีผลแล้ว ปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น
  4. คลิก นำไปใช้
หน้าต่างแก้ไขขั้นตอนการยกเลิกรับพร้อมสวิตช์ยืนยันก่อนยกเลิกรับและแบบสำรวจเหตุผลการยกเลิกรับ

หลังจากนำขั้นตอนไปใช้แล้ว:

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ยกเลิกการสมัครรับข้อมูล

Anchor link to

เมื่อผู้ใช้คลิก ลิงก์ยกเลิกการรับข่าวสาร ในอีเมล พวกเขาจะถูกยกเลิกการสมัครรับข้อมูลเฉพาะจากหมวดหมู่ที่กำหนดให้กับอีเมลนั้น (เช่น Newsletter) หน้าที่พวกเขาเห็นขึ้นอยู่กับขั้นตอนการยกเลิกรับของคุณ:

  1. การยืนยัน (เปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น) ผู้ใช้ยืนยันว่าต้องการยกเลิกการสมัครรับข้อมูล จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจนกว่าพวกเขาจะคลิกปุ่มยืนยัน
  2. แบบสำรวจ (ปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น) หลังจากการยกเลิกการสมัครมีผลแล้ว ผู้ใช้สามารถบอกคุณได้ว่าทำไมจึงยกเลิก คำตอบจะถูกบันทึกไว้ในแท็ก Unsubscribe Reason
  3. ยกเลิกรับหมวดหมู่แล้ว หน้าสุดท้ายยืนยันว่าพวกเขาจะไม่ได้รับอีเมลจากหมวดหมู่นั้นอีกต่อไป
หน้ายกเลิกรับหมวดหมู่แล้วพร้อมปุ่มสมัครรับอีกครั้งและจัดการการตั้งค่า

ในหน้าสุดท้าย ผู้ใช้สามารถคลิก:

  • สมัครรับอีกครั้ง เพื่อกลับไปสมัครรับข้อมูลหมวดหมู่นั้นอีกครั้ง พวกเขาจะเห็นหน้า สมัครรับหมวดหมู่อีกครั้งแล้ว
  • จัดการการตั้งค่า เพื่อเปิดศูนย์การตั้งค่าและปรับการตั้งค่าอีเมลทั้งหมดของพวกเขา

ขั้นตอนเริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติและไม่จำเป็นต้องตั้งค่าเพิ่มเติม หากต้องการเปลี่ยนข้อความ ดีไซน์ หรือปุ่มของหน้าเหล่านี้ ดูปรับแต่งหน้าสมัครรับอีเมล

หากศูนย์การตั้งค่าถูกปิดใช้งาน ลิงก์ยกเลิกการสมัครรับข้อมูลจะยกเลิกการรับอีเมลการตลาดทั้งหมดของผู้ใช้ ไม่ใช่เพียงหมวดหมู่เดียว ขั้นตอน การยืนยัน และ แบบสำรวจ ยังคงเป็นไปตามขั้นตอนการยกเลิกรับของคุณ

รวบรวมเหตุผลการยกเลิกรับ

Anchor link to

เปิดแบบสำรวจเพื่อทราบว่าทำไมผู้ใช้จึงยกเลิกการสมัครรับข้อมูล หากต้องการแก้ไขหน้าแบบสำรวจ ดูบล็อกแบบสำรวจ

เมื่อคุณเปิดแบบสำรวจ Pushwoosh จะสร้างแท็กประเภท string ชื่อ Unsubscribe Reason ในบัญชีของคุณ แต่ละคำตอบจะถูกเขียนลงในแท็กนี้บนโปรไฟล์อีเมลของผู้ใช้:

  • หากผู้ใช้เลือกตัวเลือก แท็กจะเก็บข้อความของตัวเลือกในภาษาเริ่มต้นของหน้า แม้ว่าผู้ใช้จะเห็นหน้าที่แปลแล้วก็ตาม
  • หากผู้ใช้เลือก อื่น ๆ และพิมพ์คำตอบ แท็กจะเก็บข้อความที่พิมพ์ (สูงสุด 500 อักขระ)
  • หากผู้ใช้คลิก ข้าม หรือออกจากหน้า จะไม่มีการบันทึกอะไร การยกเลิกการสมัครมีผลแล้ว

หากต้องการดูคำตอบที่รวบรวมไว้ ให้คลิก ดูสถิติ บนไทล์ แบบสำรวจ คุณยังสามารถแบ่งกลุ่มผู้ใช้ตามแท็ก Unsubscribe Reason ได้ เช่น เพื่อวิเคราะห์เหตุผลของการเลิกใช้งาน

วิธีอื่นในการยกเลิกการสมัครรับข้อมูล

Anchor link to

ผู้ใช้ยังสามารถยกเลิกการรับอีเมลการตลาดทั้งหมดได้สามวิธี:

  • คลิก ยกเลิกรับทั้งหมด ในศูนย์การตั้งค่า
  • ล้างช่องทำเครื่องหมายของทุกหมวดหมู่ในศูนย์การตั้งค่าแล้วคลิก บันทึกการตั้งค่า
  • ใช้ปุ่มยกเลิกการสมัครรับข้อมูลของโปรแกรมอีเมล

ทั้งสามวิธีจะตั้งค่าแท็ก Unsubscribed Emails เป็น true หากผู้ใช้บันทึกการตั้งค่าในภายหลังโดยเลือกอย่างน้อยหนึ่งหมวดหมู่ แท็กจะกลับเป็น false เรียนรู้เพิ่มเติม